Trong lĩnh vực bất động sản thời gian gần đây, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) bắt đầu được chú ý, thu hút nhiều “ông lớn” đổ về đầu tư. Thành phố bắt đầu có những dự án khu dân cư bài bản, chỉnh chu, đồng bộ… đang góp phần thay da, đổi thịt của vùng đất này.

Tình trạng cầu vượt cung

Sau 3 quý nỗ lực tập trung gia tăng sản xuất xuất khẩu, rót vốn cho các ngành trọng điểm, nền kinh tế năm 2022 đã có xu hướng phục hồi so với năm 2021 nhưng đối với thị trường bất động sản hiện vẫn đang gặp khó khăn về việc huy động vốn, khan hiếm nguồn cung; Đặc biệt là việc tiếp cận các sản phẩm đầu tư có đầy đủ pháp lý và tiềm năng sinh lời cao.

Cao tốc Dầu Giây - Tân Phú - Bảo Lộc - Liên Khương là điểm sáng cho thị trường BĐS Lâm Đồng
Cao tốc Dầu Giây – Tân Phú – Bảo Lộc – Liên Khương là điểm sáng cho thị trường BĐS Lâm Đồng

Tình trạng cầu vượt cung diễn ra hầu hết tại các thị trường bất động sản trọng điểm trên cả nước. Đặc biệt trong phân khúc nhà ở cao cấp hay nhà phố thương mại mặc dù chi phí đầu tư khá cao nhưng nguồn sản phẩm cũng luôn hạn chế. Điển hình tại thị trường bất động sản Lâm Đồng, các chuyên gia cho rằng cần nhiều hơn nữa nguồn cung được quy hoạch bài bản, pháp lý hoàn chỉnh để thu hút giới đầu tư vào tỉnh này.

“Miền đất hứa” cho cuộc sống xanh

Nếu trước đây, Đà Lạt là địa điểm lý tưởng được nhiều người lựa chọn để rời phố về quê hiện thực hóa giấc mơ hòa mình vào thiên nhiên, thì giờ đây Bảo Lộc đã trở thành “miền đất hứa” cho những ai yêu thích sống xanh, sống cân bằng. Bởi, vùng đất này vẫn vẹn nguyên sự thư thái, trong lành.

Không chỉ có lợi thế về thiên nhiên, Bảo Lộc còn sở hữu cơ sở hạ tầng, giao thông bài bản và đạt chuẩn, kết nối đa hướng, đa chiều như sân bay Liên Khương hay cao tốc Dầu Giây – Tân Phú – Bảo Lộc – Liên Khương sẽ đưa vào hoạt động trong tương lai…

Thêm vào đó, xu hướng dịch chuyển đầu tư sang các vùng lân cận TP HCM khiến thị trường bất động sản Bảo Lộc rất tiềm năng đối với nhà đầu tư. Đặc biệt, giai đoạn 2019-2022, thị trường này trở nên vô cùng sôi nổi.

Theo Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, trong quý I/2022, thành phố Bảo Lộc có 958 bất động sản bao gồm đất nền và nhà ở riêng lẻ giao dịch thành công. Bước sang quý II/2022, thành phố có lượng giao dịch nhà đất tăng mạnh với 1.595 giao dịch thành công trong đó 1.379 giao dịch đất nền và 216 giao dịch nhà ở riêng lẻ.

Có thể thấy, Bảo Lộc là thành phố thứ 2 của tỉnh Lâm Đồng với quỹ đất dồi dào, được tỉnh chú trọng đầu tư phát triển và thu hút các nhà đầu tư lớn của cả nước quan tâm.

Dù là “miền đất hứa” thu hút nhu cầu rất lớn từ giới đầu tư nhưng Bảo Lộc hiện thiếu hụt nguồn cung, các dự án quy hoạch hoàn chỉnh, đầy đủ pháp lý.

Tuy nhiên khi đứng trước tiềm năng sinh lời lớn, mong muốn đón sóng tăng giá của thị trường, nhiều khách hàng thời gian qua vẫn chấp nhận mua và đầu tư các sản phẩm chưa đủ pháp lý.

Ngoài ra, các dự án đất nền tại Bảo Lộc trước đây đều không có đơn vị quản lý vận hành. Điều này gây cản trở đối với những khách hàng ở xa có nhu cầu đầu tư như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng… vì không có thời gian để có thể theo dõi và trông coi thường xuyên.

“Khát” dự án quy hoạch bài bản

Dù tồn tại một số bất cập, nhưng không thể phủ nhận sức hút của bất động sản Bảo Lộc, khi ngày càng có nhiều “ông lớn”, nhà đầu tư tìm đến đây. Ngoài những ưu thế về khí hậu, được chú trọng đầu tư về hạ tầng, Bảo Lộc còn là một trong những nơi được thiên nhiên ưu ái, có nhiều điểm du lịch nổi tiếng như thác Đambri, chùa Linh Quy Pháp Ấn, hồ Nam Phương, Tu viện Bát Nhã, khu du lịch Madagui…

Thêm vào đó, những năm qua, kết cấu hạ tầng của Bảo Lộc được chú trọng đầu tư, nâng cấp đồng bộ. Nhiều sản phẩm và loại hình du lịch mới được đưa vào kinh doanh, khai thác đã nâng cao chất lượng dịch vụ và cơ sở vật chất của địa phương. Đời sống của người dân Bảo Lộc theo đó cũng không ngừng nâng cao.

Để thu hút số lượng lớn du khách cũng như các nhà đầu tư sẵn sàng với cơ hội sinh lời mà bất động sản nơi đây mang tới, giới chuyên gia cho rằng Bảo Lộc cần nhiều hơn nữa nguồn cung được quy hoạch bài bản, pháp lý hoàn chỉnh.

LA MIA BAO LOC là dự án hiếm hoi được cấp giấy phép 1/500 tại Bảo Lộc
LA MIA BAO LOC là dự án hiếm hoi được cấp giấy phép 1/500 tại Bảo Lộc

Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có sự thanh lọc mạnh mẽ để chọn ra những dòng sản phẩm tiềm năng, những chủ đầu tư đủ tiềm lực và đi đúng hướng, giúp khách hàng ngày càng có nhiều ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có pháp lý hoàn chỉnh, quy hoạch đồng bộ, có đơn vị quản lý bài bản, mang lại giá trị thực cùng tiềm năng sinh lời cao.

Nhằm giải quyết bài toán này, từ cuối năm 2021, cơ quan chức năng Bảo Lộc đã chủ trương xét duyệt và cho ra thị trường các dự án bất động sản có pháp lý hoàn chỉnh, nhằm kiểm soát tốc độ đô thị hóa tại Bảo Lộc. Cùng với đó, phía các chủ đầu tư cũng cố gắng hoàn thiện pháp lý và quy hoạch dự án để đưa ra thị trường các sản phẩm minh bạch.

Sản phẩm nhà phố liền kề tại LA MIA BAO LOC
Sản phẩm nhà phố liền kề tại LA MIA BAO LOC

Hiện, dự án Khu dân cư Nông thôn mới Đô Thị Xanh (LA MIA BAO LOC) là dự án hiếm hoi được cấp giấy phép 1/500 tại Bảo Lộc. Dự án này do Eras Đà Lạt làm chủ đầu tư, có quy mô lên đến 9,1ha gồm 357 sản phẩm theo chuẩn pháp lý 1/500 đã có giấy phép xây dựng. Đây cũng là dự án đầu tiên được vận hành bởi AHS (Absolute Collection) – đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp quốc tế của Thái Lan.

LA MIA BAO LOC bao gồm các sản phẩm nhà phố liền kề và biệt thự, có vị trí đắc địa nằm trên mặt tiền Quốc lộ 20, xã Lộc Châu, thành Phố Bảo Lộc. Dự án được bao quanh bởi khu dân cư hiện hữu, được thụ hưởng tất cả những tiện ích hiện hữu của hệ thống hạ tầng kinh tế – xã hội ổn định trong khu vực.

Trường học các cấp, chợ, siêu thị, TTTM, bệnh viện, ngân hàng, bến xe, TT UBND… Chỉ từ 5 – 10 phút di chuyển có thể kết nối với các khu du lịch nổi tiếng tại Bảo Lộc và thuận tiện di chuyển đến thành phố Đà Lạt theo Quốc lộ 20.

Với phong cách kiến trúc độc đáo, hội tụ nhiều tiện ích, mang đến những khu thương mại, khu vui chơi giải trí, thể thao, khu công viên cây xanh, đáp ứng đời sống cư dân… LA MIA BAO LOC được đánh giá cao bởi hướng đến sự phát triển bền vững và đảm bảo pháp lý. Đây còn được xem là “của để dành” với tiềm năng sinh lời hấp dẫn cho những ai sở hữu.

Đánh giá nội dung này