Thị trường bất động sản vẫn đang trong giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên gần đây đã có tín hiệu khả quan khi nhiều dự ánbất  giao dịch đã bắt đầu tăng trở lại.

Tiêu thụ tăng – Lượng giao dịch Bất động sản khởi sắc

Theo ông Trần Hiếu, Phó tổng giám đốc Tập đoàn DKRA, những dự án sạch sẽ về pháp lý, tiến độ thanh toán dài hơi, số tiền thanh toán được chia nhỏ, chủ đầu tư uy tín, có tiện ích tốt vẫn được khách hàng tin tưởng chọn mua.

Tâm lý của nhiều người hiện nay là thích đầu tư bất động sản an toàn, sản phẩm thật và xây tốt. Đặc biệt thanh toán càng dài và càng chẻ nhỏ khách hàng càng thích mua. Điển hình như Công ty HTL mới mở bán dự án ở H.Hóc Môn (TP.HCM) có giá bán khoảng hơn 30 triệu đồng/m2 và tiến độ thanh toán được kéo dài lên đến 5 năm theo dạng trả góp đã bán được khoảng gần 400 căn hộ và thu về được khoảng 200 tỉ đồng trong đợt đầu tiên. Phân khúc cao cấp của các chủ đầu tư uy tín với pháp lý “sạch”, chính sách thanh toán kéo dài vẫn bán được hàng.

Trong quý I/2023, thị trường bất động sản đã xuất hiện một số giao dịch
Trong quý I/2023, thị trường bất động sản đã xuất hiện một số giao dịch

Điển hình như dự án The Classia Khang Điền (TP.Thủ Đức) mỗi tuần bán 8 căn, với tổng doanh thu ước tính khoảng 200 tỉ đồng tiền hàng. De La Sol (Q.4) của CapitaLand mỗi ngày giao dịch trung bình 3 – 4 căn, với giá trị trung bình 7 tỉ đồng/căn. Dự án The Maq (Q.1) của Hongkong Land theo ghi nhận tuần qua bán 7 căn, với giá trị giao dịch tầm 20 – 25 tỉ đồng/căn hay mới đây Keppel Land tung ra 100 căn Celesta (H.Nhà Bè) thì chỉ trong một ngày đã giao dịch hơn 70% rổ hàng, bởi dự án này chính sách thanh toán cũng kéo dài, mỗi tháng khoảng 1% giá trị căn hộ.

Ông Đào Ngọc Duyên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Thế Giới Bất Động Sản, thông tin tại dự án Vinhomes Grand Park (TP.HCM) khoảng 1 tháng trở lại đây cũng đã có những tín hiệu lạc quan khi số lượng căn hộ bán ra khá nhiều.

Đối với phân khúc nhà phố, đất nền tại TP.HCM những ngày gần đây cũng đã có khởi sắc hơn. Những bất động sản bán lỗ đã được nhiều người có tiền mua hết. Giao dịch đã bắt đầu nhiều trở lại, nhất là những sản phẩm có vị trí đẹp, có lợi thế về kinh doanh.

Tại Hà Nội, theo đơn vị nghiên cứu thị trường của One Mount Group, trong quý 1, nguồn cung sơ cấp căn hộ chung cư ở Hà Nội đạt 760 căn. Trong khi đó, lượng tiêu thụ ở thị trường sơ cấp quý 1 là 1.800 căn; khoảng 57% người mua với mục đích để ở.

Số lượng nguồn cung và lượng tiêu thụ chủ yếu đến từ phía đông và phía tây Hà Nội. Số lượng căn hộ tiêu thụ sơ cấp cao hơn số lượng nguồn cung sơ cấp không chỉ thể hiện quỹ căn mới ra có tỷ lệ hấp thụ cao, mà lượng hàng còn lại của các quý trước cũng được tiêu thụ trong quý này.

Các dự án tạo nguồn cung chung cư chủ yếu tập trung ở gần một số tuyến đường như Vành đai 3 và Vành đai 3,5 với gần 43% đến từ các quận phía tây Hà Nội và khoảng 45% đến từ các quận phía đông Hà Nội.

Dự án trong các đại đô thị như Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City đóng góp gần 60% nguồn cung cả thị trường, chiếm hơn 50% giao dịch căn hộ trung và cao cấp toàn thị trường, với khoảng 700 căn hộ được bán ra trong vòng 1 tháng qua.

Tại khu nam và khu trung tâm Hà Nội, các chủ đầu tư đẩy mạnh bán nốt quỹ hàng đã mở bán trước đó thay vì ra hàng mới. Trong quý 1, tại khu vực phía đông Hà Nội và H.Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) ghi nhận lượng căn hộ chung cư mở bán và tiêu thụ đạt lần lượt gần 40 căn và 330 căn chung cư tại các đại đô thị Ocean Park.

Ông Phan Ngọc Minh (45 tuổi, ở Q.Cầu Giấy, Hà Nội), đang làm việc cho một tập đoàn đa quốc gia, chia sẻ sau dịch Covid-19, số lượng người nước ngoài trở lại VN làm việc đang tăng lên kéo theo nhu cầu thuê nhà tăng.

Nhận thấy cơ hội nên vợ chồng ông Minh quyết định rút khoản tiền mặt gửi lấy lãi tiết kiệm ở ngân hàng ra đầu tư căn hộ chung cư cho thuê. “Khi lãi suất giảm, gửi tín dụng không còn là kênh sinh lời tốt.

Trong bối cảnh hiện nay có rất ít kênh đầu tư an toàn. Vì thế, tôi định hướng mua một số căn hộ, đầu tư nội thất để cho thuê. Do nhu cầu ở thực tại thành phố tăng nên dòng tiền lãi từ việc đầu tư sẽ ổn định hơn, cao hơn là gửi tiết kiệm ngân hàng”, ông Minh nói.

Phòng công chứng bất động sản đã nhộn nhịp

Ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT Công ty Asian Holding, thông tin công ty đang mở bán một dự án ở Đồng Nai. Giai đoạn 1 bán gần 100 nền đất sổ đỏ. Hiện đã có 15 đại lý, với gần 500 nhân viên môi giới tham gia. Để bán được hàng, công ty đưa ra mức giá khá “mềm”, giảm biên độ lợi nhuận, giãn tiến độ thanh toán cho khách hàng lên 12 tháng dù mỗi nền đã có sổ đỏ có thể công chứng, sang tên được ngay.

“Hiện ngân hàng đã cho vaylãi suất thấp cộng với chính sách thanh toán kéo dài đến 12 tháng nên tín hiệu cũng khá lạc quan. Mục tiêu của công ty là có sản phẩm, xây dựng cộng đồng để bán hàng, tạo việc làm cho nhân viên.

Thị trường khủng hoảng nhưng những sản phẩm đất nền khoảng 1 tỉ đồng vẫn có thể bán được. Chúng tôi xác định năm nay làm không vì lợi nhuận mà phải làm, phải tìm mọi cách để vực dậy thị trường, không thể ngồi chờ chết”, ông Hậu quyết tâm.

Cùng với tình trạng nguồn cung khan hiếm nên những dự án chung cư pháp lý đầy đủ, chủ đầu tư uy tín, chất lượng xây dựng tốt với đa dạng tiện ích, không gian sống xanh, có vị trí kết nối thuận tiện với khu vực trung tâm vẫn luôn có giao dịch. Những dự án này thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư sẵn tiền mặt, vì khả năng khai thác tốt, ít chịu ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường, có tính ổn định giống như nhà đất TP.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản VN

Thị trường bất động sản đã chạm đáy?

Đáy bất động sản được hiểu là mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể mua được. Tuy nhiên, không có một thước đo nào để xác định được đâu là đáy của thị trường. Có những bất động sản tốt, giá giảm 20 – 30% đã là quá hấp dẫn để mua vào, trong khi đó, có những bất động sản giảm giá đến 50 – 60% cũng chưa phải thời điểm xuống tiền.

Do đó, việc tích lũy kiến thức cho mình, cũng như có kế hoạch tài chính tốt để nắm bắt cơ hội kịp thời, cũng như tránh những rủi ro khi đầu tư vào bất động sản không hiệu quả là điều mà các nhà đầu tư cần chuẩn bị.

Thủ Thiêm Green House – Dự án Căn hộ Nhà ở xã hội “cháy hàng” nửa đầu năm 2023

Thủ Thiêm Green House - Dự án căn hộ NOXH có vị trí tại trung tâm Q.2, Tp.Thủ Đức luôn trong tình trạng "khan hiếm" ngay khi vừa mở bán
Thủ Thiêm Green HouseDự án căn hộ NOXH có vị trí tại trung tâm Q.2, Tp.Thủ Đức luôn trong tình trạng “khan hiếm” ngay khi vừa mở bán

Thành phố Thủ Đức được hợp nhất từ ba quận phía Đông. Ba quận có vị trí quan trọng trong Vùng kinh tế trọng điểm Nam bộ gồm: TP.HCM, các trọng điểm công nghiệp tại Đồng Nai, Bình Dương, và Bình Phước, đầu mối giao thông hàng hải của Bà Rịa-Vũng Tàu, tỉnh Tây Ninh, và hai tỉnh tại Đồng bằng sông Cửu Long gồm Tiền Giang và Long An. TP Thủ Đức được kỳ vọng đóng góp 30% tổng sản phẩm (GRDP) cho TP.HCM, tương đương 7% tổng sản phẩm nội địa (GDP) của cả nước.

Với tổng diện tích khoảng 21.000 ha, dân số hơn 1 triệu người, tương đương 1/10 diện tích và dân số của Tp.HCM. Theo phân tích của nhiều chuyên gia, hiện nay xu hướng người dân đang dần dịch chuyển ra các khu đô thị vệ tinh – nơi có hạ tầng kết nối tốt đang hình thành rõ nét.

Đặc biệt là khu vực phía Đông TP.HCM ngày càng thu hút giới đầu tư và người mua để ở nhờ hạ tầng kết nối tốt, được đầu tư bài bản với tổng vốn hàng chục ngàn tỷ đồng. Trong tương lai, khu vực TP Thủ Đức dự kiến sẽ là nơi sinh sống và làm việc của cộng đồng lớn là các chuyên gia, giới tri thức trong và ngoài nước.

Theo phân tích của Rever, tiềm năng tăng giá ở cả loại hình căn hộ ở thực tại TP Thủ Đức đều rất tốt với mức tăng trung bình của các dự án từ 10 – 50% so với thời điểm mở bán ban đầu, một số dự án có mức tăng mạnh đến hơn 60%.

Thực tế thị trường nhà ở thực hiện nay chỉ ra rằng, người mua nhà để ở lẫn giới đầu tư cá nhân sẵn sàng di chuyển xa hơn trước kia để tìm kiếm cho mình một tổ ấm nằm trong khu quy hoạch bài bản, quản lý chuyên nghiệp, đầy đủ tiện nghi, tiện ích được tích hợp, và quan trọng hơn là giá bán phù hợp túi tiền hơn, nhờ vào các điều khoản thanh toán kéo dài, linh hoạt và sự liên kết với các ngân hàng.

Giải quyết nhu cầu an sinh xã hội, an cư lạc nghiệp, chính sách của nhà nước hỗ người dân có mức thu nhập thấp tiếp cận với cơ hội được sở hữu một căn nhà trung tâm Quận 2 giá chỉ bằng 1/3 thị trường.

Những điểm khiến Thủ Thiêm Green House trở thành điểm sáng trong phân khúc căn hộ NOXH và là xu thế của thị trường BĐS năm 2023
Những điểm khiến Thủ Thiêm Green House trở thành điểm sáng trong phân khúc căn hộ NOXH và là xu thế của thị trường BĐS năm 2023

Là điểm sáng nổi bật trong số ít dự án đáp ứng tiêu chí xanh, nơi cư dân được gần gũi với thiên nhiên, cân bằng và tĩnh tâm tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất, Thủ Thiêm Green House được xem là lựa chọn hàng đầu của không ít gia chủ muốn kiến tạo và tận hưởng một cuộc sống xanh đúng nghĩa ngay giữa lòng thành phố.

Tìm hiểu thêm về dự án Căn hộ NOXH: Thủ Thiêm Green House tại đây.

Liên hệ đến đội ngũ chuyên viên tư vấn qua thông tin liên hệ sau để được hỗ trợ gửi thông tin về dự án căn hộ NOXH Thủ Thiêm Green House cũng như hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục mua dự án:

Theo dõi Đại Trường Sơn để nhận thêm nhiều tin tức mới nhất về Bất động sản !

Đánh giá nội dung này