Tại Sao Nên Đầu Tư Đất Nền – Lợi Ích Và Rủi Ro Khi Đầu Tư Đất Nền luôn là vấn đề được quan tâm bởi giới đầu tư Bất động sản và cả người mua ở.

Vì sao từ những người đầu tư non kinh nghiệm đến những nhà đầu tư sành sỏi đều sở hữu cho mình ít nhất từ 1 đến vài bất động sản đất nền trong tay?

Đất nền là một trong những loại hình bất động sản truyền thống và phổ biến tại Việt Nam. Đây cũng là kênh đầu tư được giới địa ốc săn đón nhiều nhất dù ở bất cứ thời điểm nào. Hãy cùng DTSG tìm hiểu chuyên sâu về vấn đề này nhé!

LÝ GIẢI TẠI SAO NÊN ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN: LỢI NHUẬN LỚN – THANH KHOẢN NHANH

Lý do đâu tiên giải thích tại sao nên đầu tư đất nền chính là yếu tố LỢI NHUẬN và TÍNH THANH KHOẢN của kênh đầu tư.

Ai cũng biết, đất nền là một trong những loại hình phổ biến được giới địa ốc chọn làm kênh đầu tư “lướt sóng” rất nhiều. Đây là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư dùng để “ăn xổi”, thu lời nhanh, thanh khoản nhanh.

Tại Sao Nên Đầu Tư Đất Nền - Lợi Ích Và Rủi Ro Khi Đầu Tư Đất Nền

Khác với những kênh đầu tư như nhà ở, chung cư, nhà phố, muốn thanh khoản thì phải tìm người đầu tư phù hợp, có đủ tài chính.

Đất nền với đặc điểm linh hoạt về giá bán từ vài trăm triệu đến vài tỷ/lô phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng hơn và cũng dễ kiếm được khách hàng mua nhanh hơn.

Thậm chí, đây còn là kênh đầu tư có khả năng thu về lợi lớn khi nhà đầu tư gặp thời và biết nắm bắt cơ hội.

Việc X2, X3 dòng vốn trong thời gian ngắn là hoàn toàn có thể xảy ra. Tất nhiên, kênh đầu tư cũng tồn tại những rủi ro mà nhà đầu tư cần cẩn trọng.

LÝ GIẢI TẠI SAO NÊN ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN: GIÁ BÁN ĐA DẠNG

Giá bán của một lô đất nền có thể từ 100 – 200 triệu lên đến 1 – 10 tỷ VND hoặc hơn tuỳ thuộc vào diện tích lô đất và giá bán trên m2 của từng khu vực, địa điểm cụ thể.

Cũng vì lẽ đó, người đầu tư chỉ cần có trong tay từ 200 – 300 triệu trở lên là đã có thể săn tìm cho mình những lô đất nền ưng ý, phù hợp nhu cầu để mua.

LÝ GIẢI TẠI SAO NÊN ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN: NHU CẦU SỬ DỤNG LỚN

Đất nền có muôn vài loại đất với muôn vàn vị trí khác nhau, mục đích để sử dụng đất nền cũng vậy.

Người đầu tư đất nền để “lướt sóng” nhưng cũng có những nhà đầu tư đất nền để đầu tư lâu dài, chờ đợi thời cơ (thường là những dạng mua khi người ta chưa biết tới và bán khi người khác mua vào).

Hay với mục đích phục vụ cho công việc kinh doanh của mình như làm nhà xưởng, cho thuê làm nhà xưởng, bán lại cho người có mục đích sử dụng. Đối với các đất nền nội đô thì tính khan hiếm của đất cũng tạo nên giá trị sử dụng của mảnh đất đó.

Do đó, nếu sở hữu được một lô đất nền nội đô có giá bán hợp lý thì nhà đầu tư cũng không cần lo lắng tới các vấn đề thanh khoản hay lợi nhuận. Đó chỉ là chuyện sớm muộn.

Đối với những mảnh đất nền ven đô, ngoại thành, các tỉnh lẻ thì mục đích sử dụng có thể là để ở, để kinh doanh, để cho thuê.

Nhu cầu mua đất nền rất đa dạng, mục đích sử dụng cũng vậy. Vì thế, đây là lý do vì sao nhiều nhà đầu tư lại chọn đầu tư vào đất nền.

LÝ GIẢI TẠI SAO NÊN ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN: GIA TĂNG TÀI SẢN THẾ CHẤP

Sở hữu thêm bất động sản cũng có nghĩa là nhà đầu tư gia tăng tài sản cho mình. Đất nền bao giờ cũng có giá trị nhờ vào đặc trưng tồn tại vĩnh viễn và không thể sinh ra thêm.

Do đó, giá trị của đất nền luôn được đảm bảo hơn so với các loại hình khác, đặc biệt là chung cư.

Thêm vào đó, một nhà đầu tư, trong công việc kinh doanh sẽ có những thương vụ cần dùng đến tiền, cần đi vay ngân hàng, sử dụng đòn bẩy tài chính.

Lúc đó, đất nền chính là một tài sản để nhà đầu tư thế chấp nhằm mục đích vay được tiền, phục vụ cho những thương vụ khác.

Đây cũng là lý do vì sao càng là những người giàu thì càng có nhiều khoản nợ ngân hàng.

Bên cạnh đó, nhu cầu sinh hoạt sẽ không ngừng gia tăng, dân số cũng vậy. Trong khi đất thì không thể đẻ thêm, việc đầu tư đất nền như một tài sản đảm bảo cho nhà đầu tư, không lợi ngang cũng lợi dọc.

RỦI RO KHI ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN NHÀ ĐẦU TƯ CẦN BIẾT

Mặc dù được đánh giá là kênh đầu tư “quốc dân”, được nhiều người yêu thích nhưng rủi ro khi đầu tư đất nền vẫn tồn tại.

Nhà đầu tư cần chủ động nắm được các rủi ro này để có phương án chủ động kiểm soát hoặc tránh ngay từ đầu. Dưới đây là một số rủi ro thường gặp.

Rủi ro về pháp lý: 

  • Rất nhiều trường hợp đầu tư đất nền nhưng không tìm hiểu kỹ pháp lý của mảnh đất đó dẫn đến rủi ro không đáng có.
  • Pháp lý của đất nền nhà đầu tư cần kiểm tra bao gồm: Có sổ đỏ hay không? Sổ đó có hợp pháp không? mảnh đất đó có vấn đề về tranh chấp hay không?
  • Nếu đất đứng tên nhiều người thì khi mua bán cần có xác nhận của các bên hoặc cần có giấy tờ uỷ quyền.
  • Việc mua phải dự án ma, mua phải đất tranh chấp phần lớn đến từ sự thiếu hiểu biết của nhà đầu tư với luật đất đai.
  • Do đó, khi đầu tư đất, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu vấn đề này trước hoặc cần có người uy tín tư vấn cho mình.

Rủi ro đến từ chủ đầu tư: 

  • Điều này thường xuất hiện với loại hình đất nền dự án.
  • Tức là đất đã được quy hoạch để xây dựng, có giấy phép quy hoạch nhưng chưa tiến hành xây dựng mà chỉ phân lô để bán đất nền.
  • Với loại hình này, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về đơn vị chủ đầu tư. Rất nhiều dự án ma được thành lập và lợi dụng loại hình này để lừa đảo nhà đầu tư.

LỜI KẾT

Vậy nên trước khi xuống tiền cho một dự án đất nền, các nhà đầu tư cần lưu ý tìm hiểu kỹ Pháp Lý, Tính Thanh Khoản và nhiều vấn đề khác liên quan đến tiện ích dân cư, cơ sở hạ tầng,…

Trên hết, nếu quý đầu tư có nhu cầu nhưng vẫn còn đắn đo, hãy liên hệ đến số Hotline của Đại Trường Sơn Group để được hỗ trợ tốt nhất.

Trên đây là những thông tin lý giải tại sao nên đầu tư đất nền? Tại sao kênh đầu tư này được giới địa ốc Việt yêu thích và những lợi ích, rủi ro khi đầu tư vào đất nền. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp nhà đầu tư có thêm cơ sở để đầu tư đất nền hiệu quả.

Đánh giá nội dung này