Lâm Đồng, Bảo Lộc từng được biết đến với cái tên B’Lao (theo tiếng của người Cơ Ho) là một thành phố trực thuộc tỉnh Lâm Đồng.

Đây là thành phố nằm ở độ cao trung bình là 900 m so với mực nước biển và nằm trọn trên cao nguyên Di Linh.

Bảo Lộc là thành phố với nhiều điều mới mẻ và thú vị, sau đây mời bạn đọc cùng khám phá ngay tại bài viết dưới đây.

Tổng quan về Bảo Lộc Lâm Đồng

Bảo Lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng vốn được mệnh danh là mảnh đất trù phú, có thế mạnh về công nghiệp sản xuất chè bởi độ cao rất thuận lợi cho cây chè phát triển.

Đặc biệt, mảnh đất này là thủ phủ của ngành tơ lụa Việt Nam và. Hiện nay, thành phố Bảo Lộc đang được xếp hạng là đô thị loại III và đang trên đường trở thành đô thị loại II.

Tất tần tật về thành phố Bảo Lộc – Lâm Đồng mà bạn nên biết

Tổng quan về Bảo Lộc Lâm Đồng

Bảo Lộc là thành phố trực thuộc tỉnh Lâm Đồng, nằm ở vùng Tây Nguyên của Việt Nam. Tuy nhiên hiện tại thành phố này không phải là tỉnh lỵ của Lâm Đồng mà Đà Lạt mới là tỉnh lỵ của Lâm Đồng. Thành phố nằm trọn vẹn trên cao nguyên Di Linh, ở độ cao trung bình 900m so với mực nước biển.

Vị trí địa lý của thành phố Bảo Lộc Lâm Đồng

Bảo Lộc tọa lạc ở phía Tây Nam của tỉnh Lâm Đồng, có vị trí địa lý là:

  •       Phía Tây Nam giáp huyện Đạ Huoai
  •       Các phía còn lại giáp huyện Bảo Lâm
Lâm Đồng

Vị trí địa lý của thành phố

Thành phố Bảo Lộc nằm cách trung tâm TP. HCM 193km về hướng Tây Nam theo tuyến quốc lộ 20. Cách trung tâm Đà Lạt 110km về hướng Bắc theo quốc lộ 20, cách Dầu Giây và Phan Thiết mỗi nơi 120 km theo quốc lộ 20 và quốc lộ 55. Từ đó có thể thấy thành phố này có Quốc lộ 20 và 55 đi ngang qua.

Phân chia hành chính

Thành phố Bảo Lộc có tất cả 11 đơn vị cấp xã trực thuộc. Trong đó có 6 phường là Lộc Phát, Lộc Tiến, Lộc Sơn, B’Lao, 1, 2 và 5 xã là Lộc Châu, Dambri, Lộc Thanh, Lộc Nga, Đại Lào.

Phân chia hành chính

Tổng diện tích của thành phố Bảo Lộc là 23.256ha, chiếm 2,38% diện tích của tỉnh Lâm Đồng. Bảo Lộc có dân số khoảng 153.000 người với 33.045 hộ dân. Dân tộc chủ yếu tại đây là người Kinh, có 745 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 2,33%.

Địa hình

Thành phố Bảo Lộc Lâm Đồng có 3 dạng địa hình chính là: núi cao, đồi dốc và thung lũng

  • Địa hình núi cao tập trung chủ yếu ở khu vực phía Tây Nam. Bao gồm các ngọn núi cao từ 800m đến 1.000m so với mực nước biển và có độ dốc lớn. Diện tích khu vực núi chiếm khoảng 2.500ha, tương ứng với 11% diện tích thành phố.

Địa hình

  • Địa hình đồi dốc gồm các khối bazan bị chia cắt. Từ đó hình thành các ngọn đồi và dải đồi dốc có phần đỉnh tương đối bằng phẳng. Độ cao trung bình  từ 800m đến 850m. Sườn đồi tuy dễ bị xói mòn nhưng có độ dốc lớn. Đây là khu vực tập tring sản xuất chè, dâu, cà phê,… của thành phố. 
  • Địa hình thung lũng chủ yếu tập trung nằm ở các xã Đại Lào và Lộc Châu. Chiếm 9,2% diện tích thành phố. Khu vực thung lũng này có địa hình tương đối bằng phẳng, thích hợp để trồng chè, cà phê và các loại cây ngắn ngày.

Khí hậu

Thành phố Bảo Lộc nằm ở độ cao trên 800m so với mực nước biển, mang lối khí hậu nhiệt đới gió mùa. Cộng với điều kiện địa hình đến khí hậu nên Bảo Lộc có nhiều nét độc đáo.

Thành phố có nhiệt độ trung bình cả năm ở mức 21-22 độ C. Cao nhất là 27,4 độ C, thấp nhất là 16,6 độ C. Số giờ nắng trung bình mỗi năm là 1.680 giờ, bình quân khoảng 4,6 giờ mỗi ngày. 

Khí hậu

Từ tháng 4 đến tháng 11 là mùa mưa của thành phố này. Mưa chủ yếu tập trung vào khoảng tháng 6 đến tháng 9 và có lượng mưa trung bình là 2.830mm/năm.

Số ngày mưa trung bình khoảng 190 ngày. Mùa khô tuy có nắng nhiều nhưng nhiệt độ trung bình luôn nằm ở mức thấp.

Trung bình độ ẩm hàng năm nằm ở khoảng 80-90%. Có 2 hướng gió chủ đạo ở thành phố Bảo Lộc là gió Đông Bắc (thịnh hành từ tháng 1 đến tháng 4) và gió Tây Nam (thịnh hành từ tháng 6 đến tháng 9).

Kinh tế

Với điều kiện địa hình và khí hậu, Bảo Lộc có nền kinh tế thiên về nông nghiệp và công nghiệp. Từ những năm 1930-1940, nhiều nông trang, đồn điền ở đây được người Pháp lập nên để trồng cà phê và chè.

Về sau này, người nông dân còn kết hợp trồng thêm cây dâu tằm và các cây ăn quả như: bơ, sầu riêng, mít, chôm chôm.

Kinh tế

Review kinh tế Bảo Lộc

Tỷ trọng của nền công nghiệp Bảo Lộc chiếm 40% tỷ lệ công nghiệp của toàn tỉnh Lâm Đồng. Chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực se tơ, may mặc, dệt, chế biến trà, chế biến cà phê…

Hầu hết các nhà máy và xí nghiệp tập trung ở khu vực xã Đại Lào và Khu Công nghiệp Lộc Sơn, phường II.

Tiềm năng phát triển ngành công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản với trữ lượng lớn bô xít và cao lanh tập trung và đang dần được chú ý tại thành phố này.

Review kinh tế Bảo Lộc

Bên cạnh đó, Bảo Lộc cũng có tiềm năng phát triển du lịch bởi sở hữu nhiều thắng cảnh đẹp. Như: suối Tân Thanh, suối Đá Bàn, núi Đại Bình, hồ Nam Phương, thác Đam Bri, đèo Bảo Lộc…

Cùng các thắng cảnh thiên nhiên như vườn, đồi trà xanh mượt. Tương tự với Đà Lạt, nơi đây cũng có khí hậu mát mẻ quanh năm. Rất lý tưởng để xây dựng các khu du lịch nghỉ dưỡng.

Giao thông

Có 2 tuyến quốc lộ đi qua địa bàn thành phố Bảo Lộc là quốc lộ 20 và quốc lộ 55. Hiện nay, thành phố đã tập trung vào việc nâng mật độ đường chính đô thị lên 9,8 km/km2. Mở rộng quốc lộ 20 và 55 kết nối đến thành phố Hồ Chí Minh và Phan Thiết của Bình Thuận.

Giao thông

Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải cũng đã có thông báo triển khai con đường rút ngắn thời gian di chuyển.

Từ thành phố Hồ Chí Minh đến Bảo Lộc còn 2 giờ nhờ dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương. Đồng thời, dự án này còn giúp kết nối liên vùng với Tây Nguyên và các tỉnh Đông Nam Bộ. Làm động lực phát triển kinh tế cho các địa phương.

Du lịch

Với khí hậu mát mẻ quanh năm cùng với địa hình và nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Nên Bảo Lộc là nơi lý tưởng để xây dựng, phát triển các khu du lịch nghỉ dưỡng.

Thành phố cũng sở hữu nhiều hồ, thác, suối đẹp, hấp dẫn. Như hồ Nam Phương, thác Đam Bri, thác bảy tầng, suối Đá Bàn… Góp phần tạo sức hút đối với du khách.

Du lịch

Đặc biệt phải nhắc đến khu du lịch DamBri nổi tiếng với thác nước hùng vĩ có độ cao lên đến 57m. Và các cánh rừng nguyên sinh, là nơi có thể nghỉ dưỡng, cắm trại…

Tuy nhiên, vào giai đoạn 1995 – 2006, vì không được đầu tư phát triển nên  ĐamB’ri chưa thu hút được nhiều du khách.

Đến năm 2007, sau khi nhận được nguồn đầu tư Công ty Tâm Châu khi Công ty du lịch thác ĐamB’ri được cổ phần hoá.

Khu du lịch này mới có bước đột phá nổi bật. Sau đó, máng trượt dài nhất Đông Nam Á được chính thức ra mắt tại ĐamB’ri vào năm 2010.

Phát triển đô thị

Thành phố Đà Lạt được xác định thành đô thị trực thuộc trung ương. Và đồng thời thành phố Bảo Lộc sẽ thay thế Đà Lạt trở thành đô thị trọng điểm của Lâm Đồng.

Từ đó, Bảo Lộc đã tính toán những bước đi dài cho mục tiêu này. Cơ sở hạ tầng đô thị được thành phố đầu tư đồng bộ và hoàn thiện hơn.

Bên cạnh đó, các tuyến đường được xây dựng, nâng cấp, mở rộng và hoàn thiện lề đường. Như: đường Hà Giang, đường Nguyễn Văn Cừ, các tuyến đường thuộc khu vực Chợ Mới.

Phát triển đô thị

Nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào dịch vụ, du lịch, công nghiệp, thành phố luôn tạo điều kiện tối ưu nhất.

Đại diện Thành ủy Bảo Lộc Lâm Đồng cho biết trong những năm tới thành phố sẽ phát triển theo chiến lược tăng trưởng xanh.

Mục tiêu là hướng đến trở thành đô thị sinh thái hiện đại với các làng đô thị xanh. Đặc thù cảnh quan của xứ B’Lao với những nương dâu, đồi chè, hồ nước. Hạ tầng của thành phố cũng không ngừng được hoàn thiện.

Đô thị Bảo Lộc ra sao?

Bên cạnh đó là sự bắt nhịp cùng tốc độ tăng trưởng nhanh của ngành du lịch. Các trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng, hệ thống tiện ích và dịch vụ công cộng cũng được tập trung đầu tư và mở rộng. Nhờ đó, ngành du lịch trở thành đòn bẩy rất lớn cho thị trường bất động sản phát triển theo.

Đô thị Bảo Lộc ra sao

Thành phố Bảo Lộc đã và đang hình thành một số khu đô thị mới. Có thể kể đến như: Bảo Lộc Park Hill, Thanh Niên Dalat Hills, Beacon Pass Residential, Bảo Lộc Golden City, Thanh Niên Riverside Hill, khu nghỉ dưỡng Green Valley, Dambri Ecoland…

Thành phố Bảo Lộc cũng đang kêu gọi, thu hút đầu tư cho 48 dự án trọng điểm khác. Trong đó, đáng chú ý có các dự án: sân bay, sân golf, cáp treo, tổ hợp thương mại – khách sạn 5 sao…

Tình hình thị trường bất động sản Bảo Lộc Lâm Đồng

Từ năm 2018, thị trường bất động sản Bảo Lộc dường như đang nóng lên từng ngày. Khi manh nha thông tin về dự án Sân bay Lộc Phát và cao tốc Dầu Giây – Liên Khương nối vào đường cao tốc lên thành phố Đà Lạt. Kéo theo những cơn sốt đất, nhiều dự án phân lô bán nền được vẽ ra để bán cho các nhà đầu tư.

Tình hình thị trường bất động sản

Tất tần tật về thành phố Bảo Lộc – Lâm Đồng mà bạn nên biết

Đến tháng 8/2019, khi có hàng chục dự án bất động sản được hình thành. Đợt sốt đất thứ 2 diễn ra nóng sốt và kéo dài hơn đợt 1.

Đợt sốt đất thứ 2 này kéo dài đến tận giữa năm 2020 mới hạ nhiệt khi các cơ quan chức năng và báo chí vào cuộc. Từ đó giúp đất Bảo Lộc thiết lập mặt bằng giá mới.

Qua tình hình những năm gần đây thấy được: đất nông nghiệp đã tăng 10-15% so với 2-3 năm trước. Nhà liền thổ tăng 400% so với năm 2017.

Thậm chí giá các khu đất gần đường cao có tốc tăng lên đến 10-20 lần so với 4 năm trước.

Có gì tại thị trường BĐS Bảo Lộc, Lâm Đồng?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, quỹ đất ở Bảo Lộc Lâm Đồng còn rất lớn. Cư dân sinh sống cũng thưa thớt nên giá đất tăng vọt là điều khá bất thường.

Vì vậy khi muốn đầu tư cần hết sức thận trọng. Khi tham gia thị trường bất động sản Bảo Lộc thì không nên liều mình nghe theo tin đồn.

Mà cần định hướng dài hạn và đi thăm quan, trải nghiệm vài ngày. Để nắm bắt tình hình thị trường tại đây như thế nào, giá cả diễn biến ra sao.

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin tổng quan về thành phố Bảo Lộc chia sẻ cùng bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong thời gian sắp đến.

Những thắc mắc thường gặp liên quan đến Bảo Lộc – Lâm Đồng

Thành phố Bảo Lộc có tổng diện tích là bao nhiêu?

Tổng diện tích của thành phố là 23.256ha. Bảo Lộc chiếm 2,38% diện tích của tỉnh Lâm Đồng.

Những dạng địa hình chính thường thấy ở Bảo Lộc?

Có thể bạn chưa biết, Bảo Lộc có 3 dạng địa hình chính là:
– Núi cao
– Đồi dốc
– Thung lũng

Nhiệt độ trung bình năm ở Bảo Lộc là bao nhiêu?

Bảo Lộc có nhiệt độ trung bình cả năm ở mức 21-22 độ C. Trong đó:
– Cao nhất là 27,4 độ C.
– Thấp nhất là 16,6 độ C.

Đánh giá nội dung này