Dự thảo Luật Nhà ở 2014 (sửa đổi) theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đang nhắm vào việc giảm bớt các thủ tục liên quan đến đối tượng mua nhà ở xã hội (NOXH). Một điểm đáng chú ý là việc loại bỏ tiêu chí về cư trú.

giam thu tuc mua nha o xa hoi

Trong phiên chuyên đề 2 tại Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2023 ngày 19/9, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đã báo cáo những điểm mới trong dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) liên quan đến chính sách nhà ở xã hội (NOXH).

Theo Thứ trưởng, Chính phủ đã đề xuất Dự án Luật Nhà ở 2014 (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội và dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 6 sắp tới.

Trong dự thảo này gồm 8 nhóm chính sách, trong đó có chính sách về phát triển NOXH. Chính phủ chỉ đạo và tập trung vào việc đảm bảo rằng sửa đổi Luật Nhà ở phù hợp với các Luật Đất đai, Đầu tư, Xây dựng, và Kinh doanh bất động sản.

Đồng thời, cần tiến hành cải cách thủ tục hành chính, khuyến khích doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển dự án NOXH. Giao UBND cấp tỉnh chủ động dành đủ quỹ đất để phát triển NOXH theo chương trình kế hoạch đã duyệt. Như vậy có thể dành quỹ đất trong các dự án nhà ở thương mại hoặc các dự án độc lập cho NOXH.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cũng thông tin rằng Chính phủ đề xuất bổ sung chính sách nhà ở cho công nhân ở khu công nghiệp, bao gồm cả NOXH và nhà lưu trú, cũng như chính sách nhà ở cho lực lượng vũ trang.

Với đối tượng thụ hưởng chính sách NOXH, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang đề xuất giảm bớt các thủ tục xác định đối tượng mua NOXH. Thay vì 3 tiêu chí về cư trú, thu nhập và nhà ở, dự thảo lần này bỏ tiêu chí về cư trú.

Như vậy, công dân Việt Nam chỉ cần đáp ứng điều kiện về thu nhập và nhà ở sẽ có cơ hội mua NOXH.

Dự án Luật cũng đưa ra các cải cách về thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, giao đất, lựa chọn chủ đầu tư, xác định giá bán và giá thuê mua cho các đối tượng.

Góc nhìn tại địa phương, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Mạc Đình Minh nêu rõ rằng, mục tiêu của thành phố là phát triển 6,8 triệu m2 sàn NOXH trong giai đoạn 2021-2030. Điều này đòi hỏi việc đề xuất và tham mưu chính sách thu hút đầu tư từ mọi thành phần kinh tế, đặc biệt là lựa chọn nhà đầu tư tham gia dự án NOXH.

Đối với việc sử dụng tiền thu được từ 20% quỹ đất để phát triển NOXH trong khu nhà ở thương mại, Hà Nội đề xuất sửa đổi điều 81 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), với mục tiêu sử dụng số tiền này thông qua quỹ phát triển nhà ở địa phương để đầu tư hoặc cho vay ưu đãi phát triển NOXH.

Hơn nữa, Hà Nội cũng đề xuất tăng lợi nhuận định mức của các nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng NOXH lên 15%, so với quy định trước đây là 10%.

Đại Trường Sơn Group là đơn vị đang hỗ trợ tư vấn hồ sơ cũng như là đơn vị hướng dẫn khách hàng kiểm tra thông tin điều kiện về việc sở hữu nhà ở xã hội.
Quý anh chị khách hàng có thể liên hệ ngay với chúng tôi, chúng tôi sẽ hướng dẫn thủ tục, kiểm tra điều kiện cho quý khách.

Hoặc Quý khách có thể đăng ký biểu mẫu liên hệ dưới đây, chúng tôi sẽ sớm liên hệ & hỗ trợ các vấn đề Quý khách yêu cầu !

 

Đánh giá nội dung này