Thế nào là dự án có chính sách thanh toán tốt ? – Hầu hết các dự án bất động sản hình thành trong tương lai đều quảng cáo về chính sách thanh toán. Vậy đâu thực sự là chính sách thanh toán tốt dành cho bạn?

Trả trước càng thấp càng tốt

Theo Luật kinh doanh bất động sản, giao dịch thanh toán mua nhà ở hình thành trong tương lai sẽ được thực hiện nhiều lần. Trong đó, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao công trình. 

Việc chủ đầu tư áp dụng mức trả trước thấp trong lần đầu tiên giúp người mua sở hữu căn nhà mơ ước với mức tài chính phù hợp. Bên cạnh đó, người mua dễ dàng trong quá trình sang nhượng hoặc đầu tư sinh lời. Trong bối cảnh giá nhà ngày càng có xu hướng tăng nhanh, chính sách này là tín hiệu tốt cho những người có mức tài chính mỏng. 

Chia nhỏ các khoản trả trước cho đến khi nhận nhà

Thời gian thanh toán đầy đủ và hoàn tất một dự án chung cư thường diễn ra trong vòng 1-2 năm. Việc chia nhỏ các khoản trả trước cùng yêu cầu mức thanh toán thấp so với giá bán dự án trong các đợt giúp người mua giảm bớt nỗi lo, gánh nặng. 

Thế nào là dự án có chính sách thanh toán tốt
Chia nhỏ các khoản trả trước cho đến khi nhận nhà giúp người mua dễ dàng xoay trở tài chính

Ví dụ một dự án chào bán trên thị trường với mức giá từ 4 tỷ, được chia thành 9 đợt thanh toán bao gồm lần đặt cọc đầu tiên. Trong đợt 1, người mua chỉ cần thanh toán 30% giá trị căn hộ, tương đương 1 tỷ 2. Trong 4 lần thanh toán được chia nhỏ tiếp theo, người mua chỉ cần thanh toán 400 triệu đồng cho từng đợt theo quy định 10% giá trị mở bán căn hộ. Đợt cuối cùng sẽ thanh toán khoảng 1 tỷ đồng, tương đương 25% giá trị mở bán. Thời gian giữa các đợt có sự giãn cách dài.

Ở mỗi dự án và chủ đầu tư khác nhau có mức quy định về các đợt thanh toán khác nhau nên đây được xem là một trong những yếu tố mang tính cạnh tranh giữa các dự án. 

Chính sách cho vay phần trăm cao, thời hạn dài

Chính sách cho vay cao từ 70% – 80% với giá bán dự án được coi là thế mạnh của nhiều dự án khi người mua có thể trả góp theo lãi suất ngân hàng hàng năm. Cụ thể như căn hộ 3 tỷ rồi, người mua chỉ cần thanh toán trước 600 triệu đồng, sau đó vay ngân hàng thanh toán 1 tỷ 4 còn lại, thanh toán gốc và lãi theo chính sách từng ngân hàng. Người mua dễ dàng lập kế hoạch chi tiêu cho từng tháng, từng quý để chi trả cho tiền nhà, phần còn lại áp dụng các khoản chi tiêu khác.

Thời hạn cho vay càng dài càng tốt từ 30 – 35 năm giúp người mua là những khách hàng có thu nhập trung bình có thời gian thanh toán khoản vay thư thả, không mang quá nhiều áp lực. Khoản tiền cho vay hàng tỷ đồng được bóc tách trả theo đơn vị tiền triệu mỗi tháng, duy trì trong một thời gian trả nợ dài hạn.

Ân hạn lãi và gốc tốt

Thời gian ân hạn nợ gốc là khoảng thời gian được tính từ khi khách hàng được ngân hàng giải ngân cho đến thời điểm họ bắt đầu trả khoản gốc và lãi đầu tiên. Trong thời gian ân hạn, người đi vay có thể được không cần trả gốc, chỉ cần đóng lãi hoặc không cần trả cả gốc lẫn lãi.

Ân hạn lãi và gốc được hiểu là trong khoảng thời gian ân hạn, khách hàng không phải đóng bất kỳ khoản gốc hoặc lãi nào cho ngân hàng. Khi kết thúc thời gian ân hạn, người đi vay mới cần thanh toán khoản vay tín chấp, vay thế chấp với ngân hàng, công ty tài chính.

Thời gian ân hạn thường sẽ kéo dài từ 6 -12 tháng và chỉ áp dụng với những khoản vay dài hạn, trung hạn. Với những dự án áp dụng thời gian ân hạn lãi và gốc trong thời gian dài từ 1 đến 2 năm đầu tạo điều kiện cho người mua sở hữu tài sản và có thời gian dài để xoay vòng vốn, chuẩn bị dòng tiền chi trả. Thời gian ân hạn gốc và lãi càng lâu là một tiện ích quan trọng với khách hàng.

Người đi mua cũng cần chuẩn bị một số điều kiện cho việc cho vay như: Không phát sinh nợ quá hạn, nợ xấu, hồ sơ cá nhân cần đảm bảo tính pháp lý như: chứng minh nhân dân, sổ hồ khẩu… hồ sơ phương án vay bao gồm: HĐĐC, HĐ giữ chỗ, bảng báo giá, hồ sơ tài chính gồm: lương, cho thuê tài sản, tài sản tích lũy… chứng minh tài chính bằng tài sản như: sổ hồng, sổ đỏ, sổ tiết kiệm, thẻ tiết kiệm, ô tô, căn hộ chưa có sổ hồng,…

Phương thức thanh toán linh hoạt 

Phương thức thanh toán linh hoạt khi người mua có thể thanh toán 100%, thanh toán sớm hoặc thanh toán bằng vốn vay ngân hàng và được hưởng ưu đãi cho từng phương thức riêng. Với hình thức thanh toán 100%, người mua sẽ được hưởng chiết khấu cao từ giá bán căn hộ, dao động từ 7-8% so với giá bán dự án.

Hình thức thanh toán sớm, người mua được hưởng chiết khấu trên năm trên khoản tiền và số ngày thanh toán trước hạn. Thanh toán bằng vốn vay ngân hàng sẽ được hưởng ưu đãi từ 70%-80% giá bán hoặc thuê căn hộ. Ở mỗi hình thức, người mua được chủ đầu tư áp dụng chính sách khác nhau. 

Một số dự án hỗ trợ phí trả nợ trước hạn trong thời gian vay ngân hàng tạo điều kiện cho người mua dễ dàng hơn trong thanh toán.

Tổng hợp các dự án có chính sách tốt và pháp lý rõ ràng

Liên hệ phòng kinh doanh Đại Trường Sơn

Liên hệ phòng kinh doanh dự án Đại Trường Sơn Group để có cơ hội sở hữu một bất động sản giá trí lớn nhất ở khu vực.
Hotline: 0938.02.6163 hoặc để lại liên hệ cho chúng tôi, chúng tôi sẽ liên hệ gửi hồ sơ dự án đầy đủ nhất cho quý khách hàng.

Đánh giá nội dung này